} catch (e) {}; //]]>
Giỏ hàng

Ứng dụng siêu trí nhớ vào học động từ

        Đầu tiên, Sempai muốn bạn biết rằng lý do mà bạn khó học động từ. Để có thể ghi nhớ được một động từ như thế này "渇: かわく: khát" bạn sẽ cần phải nhớ:

  • Kanji: 渇く
  • Cách đọc: かわく
  • Ý nghĩa: khát

        Nếu bạn để ý thì kanji là chữ tượng hình xuất phát từ Trung Quốc. Phần cách đọc là đọc theo cách của người Nhật và ý nghĩa là tiếng Việt. Và người học phải ghi nhớ 1 mẩu thông tin mà nó hoàn toàn không hề có sự liên kết nào. Đây là lý do chính khiến bạn khó nhớ được động từ. Lấy ví dụ đơn giản như thế này, vào một ngày đẹp trời, cô giáo gọi bạn lên bảng giải bài toán

1 con chó + 1 con mèo + 1 con vịt = mấy con

Bạn sẽ trả lời như thế nào? Bạn sẽ không trả lời được đúng không? Tại vì sao? Đơn giản là chúng khác đơn vị nhau. Học ngoại ngữ cũng vậy, để ghi nhớ tốt bạn cần quy đổi chúng thành một ngôn ngữ chung, một ngôn ngữ của riêng bạn. Và để có thể ghi nhớ tốt, ngoài việc liên tưởng ra bạn cần áp dụng thêm các phương pháp khác nữa

1. Phương pháp từ ngữ hóa

        Để có thể ghi nhớ được động từ, bước đầu tiên bạn cần chuyển hóa những con chữ tiếng Nhật vô nghĩa thành những thứ có nghĩa mà bạn cảm thấy gần gũi và thân quen. Lấy ví dụ như động từ dưới đây:

渇く: かわく: khát

kawaku = kawa + ku

kawa = sông

ku = đến

> Khát thì đến sông uống nước

        Bạn thấy đấy, Sempai đã chuyển những từ mà Sempai không biết thành những từ Sempai biết. Và khi bạn chuyển đổi như vậy, việc học của bạn sẽ trở lên hết sức thú vị và dễ dàng.

2. Phương pháp hình ảnh hóa

        Sau khi bạn chuyển đổi thành những từ ngữ quen thuộc với mình. Bạn sẽ sang bước hình ảnh hóa. Đây là bước bạn củng cố hình ảnh trong tâm trí bạn. Trí não của chúng ta ghi nhớ hình ảnh tốt hơn từ ngữ rất nhiều, vì vậy để không quên hoăc nhầm lẫn với những câu truyện khác bạn cần tưởng tượng thêm hình ảnh.

        Bạn hãy tưởng tượng, khi bạn khát nước bạn đi đến con sông để uống. Con sông này hình dáng nó như thế nào, bạn đang đi ở đâu, đang ở thành phố, nông thôn hay sa mạc, bạn mặc đồ gì, có cây cối xung quanh bạn không. Bạn hãy thả lỏng và để trí tưởng tượng bay bổng nhất có thể.

3. Cảm Xúc Hóa

        Bước cuối cùng trong phương pháp này đó là cảm xúc hóa. Để bạn có ấn tượng sâu sắc nhất đối với 1 động từ bạn cần thêm cảm xúc mãnh liệt vào câu chuyện. Và nếu bạn có thể đặt bản thân làm nhân vật chính thì việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn.

        Trong lúc bạn khát, bạn cảm thấy như thế nào. Có bực mình không, hay bạn bình tĩnh, trên đường đi đến con sông bạn cảm thấy thế nào, lúc uống nước bạn cảm thấy thế nào. Uống xong nước bạn cảm thấy thế nào. Bạn hãy đưa thật nhiều cảm xúc tích cực vào câu chuyện của mình nhé.

        Có lẽ có nhiều bạn sẽ nghĩ: “trời, dài dòng thế này thà nhớ chay còn hơn. Nhưng nếu bạn đã làm bài tập trong cuốn "Nâng Cấp Trí nhớ" có lẽ bạn cũng hiểu rằng càng luyện tập trí não của bạn sẽ càng nhạy bén và việc ghi nhớ dữ liệu của bạn càng trở nên nhanh hơn, từ đó việc học của bạn càng thú vị.

        Trên đây là phương pháp học động từ của Sempai, chúc các bạn thành công.


Sempai Lê Tùng!