} catch (e) {}; //]]>
Giỏ hàng

Phương pháp sắp xếp thời gian học tập tối ưu

        Rất ít khi chúng ta suy nghĩ đến việc mình dùng thời gian như thế nào. Chúng ta sử dụng thời gian như thể nó vô tận vậy. Nhiều bạn kêu ca rằng, họ quá bận không có đủ thời gian để học tập, chăm sóc bản thân. Nhưng đến khi được hỏi “bạn có biết mình dùng thời gian cho việc gì không”. Đa số họ chỉ có thể trả lời chung chung như là bận đi làm, bận chăm sóc gia đình, con cái... Điều đó hoàn toàn không đúng.

        Bạn có biết Elon Musk. Ông là một tỷ phú tự thân, điều hành cùng lúc 2 công ty tỷ đô SpaceX và Tesla. Tuy ông dành ra 100 giờ làm việc mỗi tuần nhưng vẫn có thời gian chơi với con cái, chơi game, đọc sách, xem phim, tập gym. Và điểm thú vị nằm ở chỗ tất cả chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày, vì vậy bạn đừng đổ lỗi cho việc bận hay bất kỳ lý do nào khác. Bởi vì, trên thế giới này có rất nhiều người bận hơn bạn và tôi. Đã đến lúc bạn nên nghiêm túc với việc quản lý thời gian của mình.

        Việc đầu tiên để bạn có thể quản lý thời gian tốt, đó là bạn phải biết mình sử dụng thời gian của mình như thế nào. Bạn phải hiểu thời gian mình đi đâu, mình dành thời gian cho việc gì, nó có hướng đến mục tiêu của bạn không?

        Để có thể quản lý thời gian hiệu quả, đầu tiên bạn cần hiểu thời gian của mình “chạy” đi đâu bằng việc phân tích quỹ thời gian của chính mình. Dưới đây là cách Sempai phân tích quỹ thời gian của bản thân.

Thời gian ngủ: 7h

Ăn 3 bữa: 1h30

Thời gian đi lại: 2h

Thời gian vệ sinh cá nhân/ cả ngày: 1h

Tổng : 11h30

   Tức là Sempai đã dùng 11h30 cho các công việc không thể thiếu hàng ngày. Tiếp đến Sempai dành thêm 30 phút dự phòng những trường hợp phát sinh. Như ngủ quên, ăn trưa quá giờ.  Điều này có vẻ là nhỏ nhặt nhưng lại khiến Sempai không rơi vào tình huống gấp gáp, cuốn theo công việc. Sau khi trừ đi 12 tiếng, Sempai còn 12h nữa để học tập - làm việc và phát triển bản thân

8h:  học tập

1h: tập thể dục

1h: đọc sách

1h: Giao lưu với mọi người

1h cuối cùng này, Sempai dành cho những việc bất ngờ xảy ra, việc mà Sempai không lên lịch được từ ngày hôm trước.  Những công việc này thường là buổi nói chuyện bất ngờ, nhiều khi tôi cũng muốn dành nhiều thời gian với bạn bè của mình hoặc tham gia party tại công ty lâu hơn.

        Khi phân tích như vậy, tôi biết mình sử dụng thời gian của mình vào những công việc nào, nó có giúp tôi hướng đến mục tiêu không. Tôi có thể tránh được những kẻ cắp thời gian như là FB, gmail, youtube, hay thậm chí là những cuộc nói chuyện không cần thiết.

        Sau khi phân tích hết 24 giờ một ngày của mình, tôi bắt đầu suy nghĩ xem việc gì tôi có thể cắt giảm được mà không ảnh hưởng đến mục tiêu mình đề ra. Tôi phát hiện ra rằng, việc mình dành 2 giờ vào việc đi lại là không cần thiết. Do đó, tôi quyết định ngủ lại công ty và chỉ về nhà 3 ngày một tuần. Tức là tôi đã tiết kiệm được thêm 8h mỗi tuần. Cũng có nghĩa, nếu người khác dành 8h/ngày, 48h/ tuần để học tập - làm việc. Thì tôi có 56h/ tuần để học tập - làm việc

        Sau khi phân bổ lại thời gian, tôi bắt tay vào việc “chạy thử” xem nó có hiệu quả không. Nếu không hiệu quả thì tôi sẽ thay đổi lại cách phân bổ. Nếu hiệu quả, tôi sẽ sử dụng cách phân bổ này.

        Cuối cùng tôi thường dành 10 phút cuối ngày để đánh giá việc sử dụng thời gian của mình, xem mình sử dụng thời gian có hiệu quả không. Nếu không thì tại sao lại không, tôi có sa đà vào việc gì quá không. Nếu có sa đà thì tôi sẽ cải thiện nó như thế nào?

Trên đây là phương pháp phân chia quỹ thời gian của Sempai. Bây giờ đến lượt bạn. Hãy dành ra ít thời gian để phân tích thời gian của mình đã dùng vào những việc gì nhé.

Chúc các bạn thành công!


Sempai Lê Tùng